10 คุณสมบัติของผู้ประกอบการ

1. ช่างสังเกต คุณสมบัติอย่างแรก ในความเห็นของผม ต้องเป็นคนที่ช่างสังเกต อย่างตอนที่ผมจะทำธุรกิจจำหน่ายเสื้อยืดนั้นก็ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายก่อนแล้ว เวลาที่ผมไปแห่งหนไหน ก็คอยดูว่าคนอายุ 18-40 นั้น ถ้าใส่เสื้อยืดเขาจะใส่สีอะไรกับสีอะไร หรือทุกครั้งที่เดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้าก็จะดูสไตล์การออกแบบในช่วงนั้นว่า แบบไหนเป็นที่นิยม ตลาดให้ความสนใจมากที่สุด โดยหากสามารถนำแฟชั่นเสื้อราคา 1,000 บาท มาขายในราคา 250.- บาทได้โดยยังมีกำไร และไม่ลดคุณภาพของเนื้อผ้า ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้ก็เพียงพอที่จะเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ อย่างสกรีนเสื้อยืดขายได้แล้วเพียงแต่เติมไอเดียเข้าไปในลวดลาย ออกแบบกระเป๋าเพื่อเหน็บปากกาแนวเท่ๆ เข้าไป

2. หมั่นหาคำตอบ คุณสมบัติอย่างที่สอง เกิดขึ้นจากการสังเกต เพราะหลังจากที่เราพิจารณาแล้ว บางครั้งก็อยากรู้เหมือนกันว่า สิ่งนั้นเกิดขึ้นได้เพราะอะไร เช่นเจ้าของงานสินค้าตกแต่งบ้านรายหนึ่ง นำเชิงเทียนทำจากไม้ แต่ผิวภายนอกใช้ กาวลาเทกซ์ผสมทราย ออกแบบให้เหมือนลายหินมาฝากขาย ดูเผินๆเหมือนหล่อจากหินทราย ขนาดกะทัดรัดเหมาะมือ ราคาไม่แพง น่าจะเป็นสินค้าที่ขายดีในเว็บไซต์ เพราะน้ำหนักเบา ค่าขนส่งไม่แพง แต่ปรากฏว่าเมื่อนำไปวางขายจริงๆ กลับไม่สามารถทำยอดขายได้ ผมจึงถามผู้จะซื้อรายหนึ่งแต่เกิดเปลี่ยนใจว่า ทำไมไม่ซื้อสินค้าชิ้นนี้ เขาตอบว่า ตอนแรกเขาคิดว่าทำมาจากหินจริงๆ แต่พอหยิบดูแล้วรู้สึกเบา จึงรู้ว่าทำจากไม้ ความรู้สึก“ผิดคาด” ของลูกค้า ว่าเป็นของเทียม จึงทำให้ไม่ตัดสินใจซื้อ

3. ความคิดเชิงบวก ปัญหาที่เกิดขึ้นในข้อสอง ที่ผู้ซื้อรู้สึกว่าเป็นสินค้าเลียนแบบหิน ( Fake ) นั้นอาจทำให้เจ้าของธุรกิจบางคนถอดใจหันไปทำอย่างอื่น แต่สำหรับผมกลับให้กำลังใจเจ้าของงานนั้นว่า ตรงนี้ต้องถือเป็นภูมิปัญญาและ “จุดแข็ง”ของเราที่สามารถรู้สูตรการนำสินค้าไร้ค่า(เศษผงไม้, หิน, กาวลาเท็กซ์) มาผสมแล้วทำผิวเลียนแบบเปลือกไม้, ลายหินได้ ดังนั้น หากนำศิลปะเหล่านี้ตกแต่งเข้าไปในเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบใหม่ สินค้านั้นก็จะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างจากคู่แข่ง และหากขายดีในภายหลังขึ้นมา ก็จะลอกเลียนแบบยาก

4. คิดสร้างสรรค์ เมื่อคิดในแง่ดีได้แล้ว ผมกับเขาก็เริ่มออกแบบงานใหม่ โดยใช้ “ลายหิน” ที่เคลือบติดไม้ได้ อันเป็นความสามารถเฉพาะของเขา สร้างบอร์ดขนาดใหญ่ คล้ายกำแพง เจาะช่องด้านกลางเพื่อวางสินค้า ทำเป็นบู๊ท ตกแต่งฉาก ครึ่งวงกลม (นึกสภาพ สโตนเฮ้นท์ ประเทศอังกฤษ แท่งหินที่ตั้งกลางทุ่งหญ้า) แต่ละบอร์ดมีขนาดกว้างเกือบสี่เมตร รวมสี่แผ่น จัดเป็นนิทรรศการขึ้นมา ครั้งแรกเราตั้งแสดงที่ศูนย์การค้าไอทีมอลล์ ฟอร์จูนทาวน์ ปรากฏว่าได้รับความสนใจมาก เพราะผู้ชมนึกว่าขนหินขนาดยักษ์จริงๆ มาตั้ง (ความจริงน้ำหนักเบากว่าเพราะโครงทำด้วยไม้)ต่อมาก็มีผู้เช่าไปโชว์ที่โรงแรมไฮแอท เซ็นทรัล ลาดพร้าว

5. มนุษย์สัมพันธ์ดี คุณสมบัติประการต่อมาของผู้ประกอบการ ก็คือเรื่องของมนุษย์สัมพันธ์ ลองนึกดูว่าท่านมีเพื่อนที่ดี คบท่านอย่างจริงใจสักพันคน บางครั้งท่านไม่ต้องทำการตลาดขายใครอื่นเลย ขายเฉพาะเพื่อนก็ทำให้ธุรกิจอยู่ได้แล้ว และหากสินค้าท่านดีจริงๆ เพื่อนเหล่านั้นยังช่วยท่านขยายตลาดอีกด้วย แต่การที่จะเป็นคนที่เพื่อนฝูงรักจำนวนมากขนาดนั้น ท่านต้องเป็นคนดีมีคุณธรรม ไม่เอาเปรียบหรือสร้างความหนักใจให้ผู้ที่คบหาอยู่ เพราะการซื้อเพราะขัดเพื่อนหรือเกรงใจเพื่อน โดยไม่ได้สนใจสินค้าหรือบริการนั้นอย่างจริงจังนั้น ทำได้แค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น รบเร้ามากเข้า เขาอาจจะยอมเสียเพื่อนดีกว่า....ผม ก็เช่นเดียวกัน การเติบโตอย่างรวดเร็ว เกิดจากการซื้อเป็นของฝากให้เพื่อน และมีการแนะนำบอกต่อกันมา แม้ว่าปัจจุบันผมจะไม่ได้ทำกล้วยตากขายแล้ว แต่ก็ยังมีลูกค้าเก่า โทรมาสอบถามอยู่ตลอดเวลา เพราะจะซื้อเป็นของขวัญปีใหม่ให้เพื่อน และเพื่อรักษาสัมพันธ์นี้ ผมก็จะขอเบอร์โทรฯ พวกเขาไว้ แล้วแจ้งให้โรงงานที่เป็นผู้ผลิตดำเนินการติดต่อ เพื่อส่งสินค้าในลำดับต่อไป

6. มีแรงบันดาลใจสูง คุณสมบัติข้อนี้สำคัญมาก การจำหน่ายกล้วยตากผ่านเว็บไซต์ว่าไปแล้วเป็นเรื่องยากมาก เพราะ “อาหาร” ไม่ใช่สินค้าที่ขายดีบนระบบอินเทอร์เน็ตเลย ด้วยข้อจำกัดมากมายอาทิเรื่องของรสชาติ และการรอคอย แต่หากรู้วิธีสร้างมูลค่า ความน่าสนใจให้สินค้า เช่นกล้วยตากที่นำมาขายผ่านเว็บนั้นเป็นกล้วยคัดพิเศษ รับซื้อมา100 กิโลกรัม แต่เลือกเพียง 40 กิโลกรัมมาทำเป็นวัตถุดิบ และผ่านกรรมวิธีการผลิต บรรจุในห้องปลอดเชื้อ ปิดผนึกถูกสุขอนามัย กล้วยตากพื้นบ้าน ก็กลายเป็นกล้วยตากที่คนบนโลกไซเบอร์ให้ความสนใจ และอดทนได้กับการเดินทางของสินค้าที่แม้ต้องใช้เวลาถึง 4-5 วัน

7. มุ่งมั่น ไม่หวั่นอุปสรรค การทำธุรกิจใดๆ ก็แล้วแต่ ล้วนมีอุปสรรคทั้งสิ้น แต่ขนาดของปัญหาจะเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับวิธีการรับมือของผู้ประกอบการ ฯ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจที่ชาญฉลาด จะเลือกทำธุรกิจที่ตนเองชอบ เพราะถึงจะต้องเผชิญกับอุปสรรคหนักหน่วงเพียงไร ก็ยังใกล้ชิดกับสิ่งที่ตนเองอยู่แล้วมีความสุขด้วย ตัวอย่างนี้ดูพร้อมกันในข้อ 8

8. ล้มได้ก็ลุกเป็น ในระหว่างการดำเนินธุรกิจนั้น มักเกิดเหตุที่มิได้คาดหมายอยู่ตลอดเวลา ครั้งหนึ่งผมเคยทำตลาดสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพราะเป็นคนชอบดูหนัง และชอบแนวคิดที่ผู้ผลิตนำตัวละคร เรื่องราวมาออกแบบเป็นสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของสตาร์วอร์ส เป็นหนังโปรดของผมตั้งแต่เด็ก ผมชอบค้นคว้าศึกษาถึงแรงบันดาลใจของผู้สร้างอย่าง ยอร์จ ลูคัส ว่าเขาทำหนังอย่างไร ถึงดั้นด้นสร้างมาได้หกภาค ครองใจคนทั่วโลกกว่าสามสิบปี ครั้งหนึ่งเมื่อบริษัทจำหน่ายของเล่น ยุบแผนก จึงเลหลัง ขายสินค้าเหล่านี้ ราคาถูก ผมทุ่มเงินไปซื้อสต๊อกสินค้านั้นมาไม่น้อย ปรากฏว่าร้านที่ผมเช่าอยู่ หมดสัญญา และทางห้างขอขึ้นค่าเช่า ช่วงนั้นเป็นปัญหาใหญ่ที่ สต๊อกเหล่านั้น ไม่มีที่ระบาย ....จนกระทั่งผมเห็นรายการทีวีแฟนพันธุ์แท้รับประกาศผู้เข้าแข่งขันชิงสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ “สตาร์วอร์ส” ผมอีเมล์ไปสมัคร มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ โทรมานัดสัมภาษณ์ โดยในวันนั้น ขอให้ผมนำของสะสมเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ไปพิสูจน์ว่าเป็นแฟนตัวจริงหรือไม่.....ลองทายสิครับว่า ใครผ่านสัมภาษณ์แล้วได้ไปออกทีวี....รอบห้าคนสุดท้าย

9. หาความรู้เพิ่มเติม ยุคที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการต้องหาข้อมูลเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ ผู้บริโภคฉลาดมากขึ้น ไม่ตัดสินใจใช้บริการหรือซื้อของโดยฟังหรือดูจากสื่อเพียงอย่างเดียว บางคนดูจากทีวี ไปขอแคตาล็อกมาศึกษา เสิร์ชหาในอินเทอร์เน็ตว่ามีผู้เคยใช้สินค้านี้แล้วเกิดปัญหาหรือไม่ แล้วจึงค่อยไปตัดสินใจซื้อ

10. ลงมือทำเดี๋ยวนี้! คุณสมบัติข้อนี้ สำคัญที่สุด ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร เพราะเวลาที่ผมคิดอยากจะทำอะไรแล้ว จะใช้เวลาเพียงสองสามวันร่าง จากนั้นหาข้อมูล ไม่เกินเจ็ดวัน กิจกรรมนั้นต้องเริ่มก่อตัวขึ้นบ้างแล้ว แต่สำหรับท่านผู้อ่าน ลองตั้งคำถามกับตัวเองแล้วกัน ว่า “ตอนนี้รออะไรอยู่?” แล้วถ้าพรุ่งนี้เราไม่อยู่ ใครจะทำความฝันของเราให้เป็นความจริง !


ย้อนกลับไป